Tìm kiếm


Post by: admin
02.08.2020 / 16:45

Màn hình 4K mang lại cho chúng ta những gì?

Thuật ngữ 4K thường được dùng để đề cập đến bước nhảy vọt đến thế hệ tiếp theo về độ phân giải màn hình từ Full HD (hay 1080p). Trong khi nội dung HD có độ phân giải 1920 x 1080 pixel, 4K cung cấp số pixel nhiều gấp 4 lần ở 3840 x 2160.Vì số pixel nhiều gấp 4 lần nên lợi ích lớn đầu tiên của 4K so với HD chính là không gian làm việc. Bạn có thể có nhiều chỗ hơn cho các cửa sổ, tab, ứng dụng hay bất cứ thứ gì khác xuất hiện trên màn hình. Tuy nhiên, có một thứ chúng ta cần đặc biệt quan tâm, đó chính là tỷ lệ hiển thị (display scaling)

Màn hình 4K có nhiều kích thước, nhưng phổ biến nhất là 24, 27 và 32 inch. Tất cả các kích thước hiển thị này đều cung cấp một số pixel cố định trên màn hình. Sự khác biệt lớn giữa chúng là mật độ pixel, được tính bằng số chấm trên mỗi inch (DPI).

Độ phân giải 4K ở 24 inch rất khác so với 4K ở 32 inch trở lên. Nếu không có tỷ lệ hiển thị, kích thước màn hình lớn hơn có mật độ điểm ảnh thấp hơn, nhưng cung cấp cho chúng ta không gian nhiều hơn.

Tỷ lệ hiển thị trên PC và Mac

Cả macOS và Windows đều có thể giải quyết vấn đề về độ phân giải 4K trên màn hình nhỏ bằng cách sử dụng tỷ lệ hiển thị (scaling). Trên macOS, việc này cực kỳ đơn giản bằng cách chỉnh trong System Preferences > Display. Trên Windows, bạn cũng có thể điều chỉnh trong phần Scale and Layout ở Settings > System > Display.Tỷ lệ hiển thị làm tăng kích thước của các thành phần trên màn hình như cửa sổ, nút và văn bản, do đó chúng sẽ không quá nhỏ để xem hoặc sử dụng. Độ phân giải 4K trên màn hình 24 inch nếu không được điều chỉnh tỷ lệ hiển thị sẽ là một trải nghiệm tệ hại, văn bản nhỏ sẽ vô cùng khó đọc và các nút trên màn hình cũng khó bấm.

Và bằng cách tăng tỷ lệ, bạn có thể tăng mật độ pixel lên mà không phải hy sinh tính khả dụng của nó. Chúng ta có thể điều chỉnh tỷ lệ hiển thị để tìm ra sự cân bằng giữa không gian sử dụng và khả năng hiển thị chúng ta mong muốn.

Những thứ cần xem xét khi chọn màn hình 4K

Vì hầu hết các màn hình 4K có kích thước từ 27 inch trở lên, diện tích mặt bàn là thứ cần quan tâm khi chúng ta muốn nâng cấp. Nếu bạn muốn tiết kiệm diện tích có thể tham khảo giá đỡ màn hình, nhưng nên lưu ý về trọng lượng của màn hình cũng như khả năng chịu tải của giá đỡ.Đối với các công việc nhẹ nhàng nói chung như duyệt web hay các tác vụ văn phòng khác, hầu hết các máy tính có thể chạy một cách dễ dàng trên độ phân giải 4K. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng các tác vụ nặng hơn như chơi game hay tương tác với các đối tượng 3D thì nên kiểm tra cấu hình của mình để tìm ra hướng đi tối ưu.

Và, còn một điều nên lưu ý nữa là khi chọn mua màn hình 4K, chúng ta cần phải xem xét nhu cầu về màu sắc để lựa chọn màn hình có tấm nền phù hợp. Có một số màn hình 4K giá rẻ hơn màn hình 2K, bù lại chất lượng tấm nền sẽ thấp hơn.

Ngoài độ phân giải, các thông số khác cũng rất quan trọng

Không sai khi màn hình 4K rẻ hơn rất nhiều so với trước đây, nhưng màn hình độ phân giải thấp hơn cũng vậy. Tấm nền được sử dụng trong màn hình cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình ảnh. Giá rẻ nhất hiện nay đang là tấm nền TN, đây là công nghệ LCD lâu đời nhất.Màn hình 4K giá rẻ cũng sử dụng tấm nền TN. Đặc điểm của những màn hình này là góc nhìn kém, tái tạo màu sắc và tỷ lệ tương phản kém dẫn đến màu đen không sâu. Trong khi đó, tấm nền IPS cung cấp độ sâu màu và góc nhìn tốt hơn, cuối cùng là tấm nền VA với khả năng tái tạo màu sắc cũng như tương phản tốt nhất bù lại độ trễ cao.

Tần số quét màn hình cũng khá quan trọng với trải nghiệm sử dụng. Một màn hình 144Hz hay 240Hz sẽ cho trải nghiệm sử dụng mượt mà và chi phí thấp hơn nhiều màn hình 4K 60Hz.

Màn hình giá rẻ thường giảm bớt độ sáng, điều này có thể gây khó chịu nếu văn phòng của bạn có nhiều ánh sáng. Nếu tiền không là vấn đề thì bạn có thể mua được màn hình 4K với độ sáng cao kèm theo HDR. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy các tính năng này với giá rẻ hơn trên màn hình 1080p hoặc 2K.

Viền màn hình dày cũng làm ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng của người dùng. Nhiều màn hình giờ đây đã làm viền rất mỏng nhưng số còn lại thì không, đơn cử như iMac 2020.Điểm mấu chốt là, nếu bạn đang có nhu cầu nâng cấp màn hình, bạn có thể muốn chọn một chiếc màn hình tuyệt vời với đủ thứ tính năng mà không cần 4K. Nó không phải là tất cả mà mọi người dùng cần.

Theo HowToGeek

Từ khóa: Màn hình 4K có thực sự đáng giá với nhu cầu sử dụng máy tính thông thường? , Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 từ bộ GD và ĐT
loading...

5 Chủ đề khác cùng chuyên mục
  1. Đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020 từ bộ GD và ĐT
5 Chủ đề ngẫu nhiên
  1. Phiên bản Hack Map Liên Quân Mobile v1.34.1.6 cho Android 551 lượt xem
  2. Share code wap upload mod full 356 lượt xem
  3. Share mã nguồn JohnCMS 9.3.0 849 lượt xem
  4. Share Code Đếm Ngược Tết 2021 Cực Đẹp 181 lượt xem
  5. Hướng dẫn: "Viết bài chuẩn SEO" giúp index tốt 265 lượt xem